Search
Thứ 7, 15/07/2017, 17:00 PM

Tổng thống Mỹ - Pháp đồng thanh khen ngợi ông Tập Cận Bình là "nhà lãnh đạo vĩ đại"

Tổng thống Mỹ - Pháp đồng thanh khen ngợi ông Tập Cận Bình là "nhà lãnh đạo vĩ đại"

Đó là một trong số ít những lời khen ngợi dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình của lãnh đạo hai nước Mỹ - Pháp trong cuộc gặp mặt hôm thứ Năm vừa qua.

Tổng thống Mỹ - Pháp đồng thanh khen ngợi ông Tập Cận Bình là "nhà lãnh đạo vĩ đại"

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham dự cuộc họp báo ở Paris với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và có những đánh giá xoay quanh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trump đã không tiếc lời khen ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc với những mỹ từ như "bạn tốt", "con người tài năng " và "nhà lãnh đạo vĩ đại".

Khi được hỏi về Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Trump khẳng định ông Tập là "một người bạn của tôi" và nói thêm: "Tôi rất tôn trọng ông ấy. Chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt đẹp. Ông Tập là một nhà lãnh đạo vĩ đại".

Ông Trump tiếp tục: "Ông ấy là một người tài năng và tốt bụng. Ông ấy có đất nước Trung Quốc sâu sắc. Ống ấy luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Trung Quốc. "

Bàn luận về vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ông Trump tỏ quan điểm rằng "có lẽ ông Tập nên mạnh tay một chút" để răn đe Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm, Trung Quốc đã có những chính sách giải tỏa căng thẳng các tranh chấp thương mại với Mỹ.

"Ông Tập là một người tuyệt vời," ông Trump kết luận. "Tôi thích trò chuyện cùng ông ấy và phải nói rằng ông ấy là một người đặc biệt".

Tổng thống Mỹ - Pháp đồng thanh khen ngợi ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo vĩ đại - Ảnh 1.

Ông Trump tới thăm Pháp nhân dịp Quốc khánh Pháp 14/7. Ảnh: Pulse

Trong khi đó, ông Macron lại ít thể hiện quan điểm. Tổng thống Pháp có nhắc tới việc nhận lời mời của ông Tập đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018.

Ông Macron nói thêm rằng:"Tôi chưa coi ông ấy là bạn", bởi "Tôi không muốn sử dụng từ ngữ thiếu thận trọng"

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cũng cho biết, các cuộc thảo luận ban đầu với ông Tập "cực kỳ hiệu quả, rất tích cực" và "rất tôn trọng ông Tập".

Ông Macron cũng nhắc đến quan điểm về các hiệp định đa phương và quyết tâm chống biến đổi khí hậu của ông Tập.

Mối quan hệ Trung-Pháp có "một số điểm nhạy cảm", đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, nhưng hai bên đều nhất trí tìm ra phương án giải quyết hợp lí cho mọi tranh chấp, Tổng thống Pháp nói và khẳng định Trung Quốc là "đối tác không thể thiếu" khi xử lí các vấn đề quốc tế, đặc biệt vấn đề nhức nhối với Triều Tiên.

Ông Macron cũng thể hiện sự tôn trọng và kết luận ông Tập "hiện nay là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới".

 

theo Thời đại.+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
2.14971 sec| 1642.922 kb