Vào một buổi chiều lạnh lẽo cuối năm 1916, những chú voi trong đoàn xiếc Sparks World Famous Shows của Charlie Sparks lặng lẽ thực hiện tất cả những bài biểu diễn mà chúng được dạy để cho đám đông khán giả bên dưới.

Chúng ngồi trên ghế, đứng trên hai chân, gác chân lên lưng nhau, và thổi kèn trumpet vang khắp sàn diễn. Thế nhưng, dù đã trải qua biết bao đòn roi của người huấn luyện, không con voi nào có thể biểu diễn xuất sắc bằng của rạp xiếc, một cô voi cái khoảng 22 tuổi và nặng 5 tấn có tên Mary.

Mary có thể thổi được 25 giai điệu khác nhau bằng chiếc vòi của mình và ném bóng chày siêu hạng. Thế nhưng lúc này đây, nó đã bị lột hết đồ biểu diễn trên người và bị xích phía bên ngoài rạp. Nó đứng buồn bã trong cơn mưa rả rích, người run lên bần bật vì lạnh, và vì sợ hãi trước số phận khủng khiếp mà nó biết sắp giáng xuống đầu nó.

Câu chuyện đau đớn của con voi duy nhất trong lịch sử bị treo cổ
Mary, con voi duy nhất bị treo cổ trong lịch sử nhân loại.

Mary không chỉ giết chết một người đàn ông da trắng, mà nó đã phạm phải tội lỗi đó ngay tại thị trấn Erwin, thuộc tiểu bang Tennessee, nơi đánh người da trắng được xem là trọng tội trong giai đoạn 1882-1930. Nó được đặt cho biệt danh là Mary Giết người (Murderous Mary), và chỉ trong ít giờ nữa, nó sẽ trở thành con voi duy nhất bị treo cổ trong lịch sử nhân loại.

Vào ngày 11/09/1916, chuyến tàu hỏa chở đoàn xiếc của ông Charlie Sparks dừng bánh tại một thị trấn nhỏ có tên Kingsport, nằm cách Erwin khoảng 64km.

Theo thông lệ, để quảng bá cho sự hiện diện của mình, đoàn xiếc sẽ diễu hành tưng bừng khắp con phố chính trong ngày hôm sau, và Mary sẽ được điều khiển bởi một người đàn ông 38 tuổi có tên Walter Eldridge, có biệt danh là Red vì sở hữu mái tóc đỏ nổi bật.

Câu chuyện đau đớn của con voi duy nhất trong lịch sử bị treo cổ
Xiếc voi từ xưa đến nay luôn rất được quan tâm và yêu thích.

Vốn là một gã lông bông, Red chỉ mới nhận được công việc này vào ngày đoàn xiếc đổ bộ và không hề có chút cưỡi voi nào. Nhưng gã lại hoàn thành rất tốt yêu cầu duy nhất mà người ta cần, đó là thẳng tay thúc cây gậy có đầu nhọn vào đầu voi nếu chúng không nghe lời, một phương pháp huấn luyện khiến mọi con voi đều run rẩy sợ hãi.

Không may cho Red, đúng ngày hôm đó, Mary lại bị một cơn đau răng hành hạ. Trên đường diễu hành, nó bất ngờ dừng chân để lượm một miếng vỏ dưa hấu người ta vứt trên đường.

Vì là ngôi sao, nó phải dẫn đầu đoàn diễu hành, và hành động đó khiến cho những con voi phía sau bị khựng lại. Lúng túng, Red thúc cây gậy vào má Mary để ra lệnh cho nó tiếp tục bước đi, và vô tình chọc trúng chiếc răng đang bị đau nhức.

Nó vung chiếc vòi lên cao, quấn lấy gã đàn ông tàn bạo đang ngồi trên lưng nó, ném mạnh gã vào một quầy đồ uống. Rồi sau đó, nó xông tới giơ chân lên đạp vào đầu gã, và nghiền nát.

 
.html">